Máy tính không kết nối được internet: 6 cách xử lý nhanh nhất

Các nguyên nhân gây ra lỗi máy tính không kết nối được internet

Máy tính không kết nối được internet là một lỗi hay gặp với những ai thường xuyên làm việc cần đến internet và nó gây ra nhiều khó chịu cho người sử dụng bởi nó làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của họ.

Lỗi này có nhiều lý do tác động từ chính trên thiết bị của chúng ta lần từ nhà cung cấp dịch vụ internet do đó không phải ai cũng có thể tự xử lý cho mình khi gặp trường hợp này được.

Vì vậy mình xin hướng dẫn các cách kiểm tra và xử lý lỗi này đơn giản nhất nhưng mang lại hiệu quả tuyệt vời chính các bạn cũng có thể tự làm tại nhà.

1
Internet là gì ?

Internet là gì ?

Internet là gì và những tác dụng của nó trong cuộc sống

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu qua internet là gì và các tác dụng của nó trong đời sống, công việc của chúng ta như thế nào ?

Internet là một giao thức kết nối lẫn nhau giữa các người dùng thông qua địa chỉ IP giúp chúng ta có thể kết nối với nhau rất dễ dàng. Nó được xem là một hệ thống thông tin truyền tải dữ liệu với nhau theo một giao thức nhất định.

Hiện nay internet là một phần không thể thiếu trong cuộc sống cũng như công việc, học tập, giải trí và kinh doanh trên toàn thế giới. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay bất cứ vấn đề gì chúng ta đều có thể sử dụng internet để giải quyết một cách  tốt nhất có thể.

Do đó với internet nó có rất nhiều lợi ích nếu chúng ta sử dụng nó đúng cách, đúng mục đích.

Những lợi ích của internet trong cuộc sống

Internet ra đời làm thay đổi tư duy cũng như thay đổi cả một hệ thống trong việc vận hành công việc, học tập theo xu hướng đơn giản hóa, tự động hóa tạo sự thuận tiện nhất trong cuộc sống.

 • Trong công việc nó có thể giúp chúng ta kết nối với nhau giữa các doanh nghiệp, đối tác một cách nhanh chóng, thuận tiện từ đó tiết kiệm rất nhiều về công sức, chi phí cũng như tiết kiệm được thời gian xử lý. Chúng ta có thể sử dụng internet để trao đổi tài liệu công việc, trao đổi thông tin…chỉ với vài thao tác đơn giản.
 • Với internet chúng ta có thể cài đặt và sử dụng trong nhiều ứng dụng có ích trong cuộc sống như camera, điện thoại, tổng đài, máy fax, kết nối máy in qua wifi…hỗ trợ chúng ta trong công việc rất nhiều.
 • Về học tập các bạn học sinh, sinh viên dễ dàng tìm kiếm tài liệu học tập, lưu trữ dữ liệu trực tuyến cũng như giúp chúng ta kết nối bạn bè với nhau đơn giản hơn.
 • Trong giải trí internet được áp dụng trong nhiều kênh khác nhau như tin tức, báo chí, phim ảnh, video, âm nhạc, thể thao, game online…và nhiều vấn đề khác nữa.
 • Không những thế với thế giới internet sẽ giúp chúng ta mở rộng hơn về mặt kiến thức cũng như mở rộng ra nhiều cơ hội làm ăn hấp dẫn khác.

Vì quá nhiều lợi ích mà internet mang lại nên chúng ta có thể khẳng định internet là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay.


2
Máy tính kết nối internet bằng các cách nào ?

Máy tính kết nối internet bằng các cách nào ?

Kết nối internet bằng Dcom 3G

Thông thường việc kết nối internet được sử dụng bởi nhiều thiết bị khác nhau như máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng, internet Tivi…..với việc sử dụng nhiều phương thức kết nối khác nhau.

Tùy vào mỗi phương thức sẽ mang đến cho chúng ta những lợi ích, chi phí khác nhau riêng trên máy tính chúng ta thường sử dụng 3 cách thức dưới đây để kết nối internet.

Đây cũng là 3 cách phổ biến nhất, mức phí tiết kiệm nhất và chất lượng tốt nhất chúng ta có thể lựa chọn.

Kết nối internet bằng 3G

3G được sử dụng rộng khắp trong những năm trở lại đây vì sự tiện dụng của nó kèm chi phí khá hấp dẫn. Không những thế ưu điểm của nó là không cần phải kéo dây mà chỉ cần một thiết bị có hỗ trợ chuẩn kết nối 3G là được.

Thông thường các thiết bị smart phone, máy tính bảng thường sử dụng 3G nếu như các bạn thường xuyên ra ngoài và phải sử dụng internet thường xuyên. Tuy nhiên với máy tính chúng ta vẫn có thể kết nối 3G thông qua các thiết bị hỗ trợ đó là D-com 3G với chi phí khá rẻ.

Với thiết bị D-com 3G chúng ta có thể kết nối được internet ngay cả đó là máy tính bàn mà không cần phải sử dụng dây mạng LAN hay đăng ký dịch vụ internet của các nhà cung cấp.


Kết nối internet bằng wifi

Kết nối internet qua wifi
Kết nối internet qua wifi

Chuẩn kết nối wifi hiện tại đã quá phổ biến khi hầu hết các hộ gia đình, công ty, doanh nghiệp đều sử dụng chuẩn kết nối này. Kết nối internet không dây, tốc độ cao, mức giá rẻ, tầm phát sóng xa và hỗ trợ trên hầu hết các thiết bị điện tử như:

 • Điện thoại, máy tính bảng
 • Laptop
 • Camera
 • Truyền hình thông minh
 • Máy in, máy fax

Và máy tính bàn cũng không ngoại lệ khi chúng ta có thể sử dụng thiết bị hỗ trợ kết nối wifi với cách cài đặt và cấu hình hết sức đơn giản nhưng chất lượng khá tốt.


Kết nối internet bằng dây mạng Lan

Máy tính kết nối internet với mạng LAN
Máy tính kết nối internet với mạng LAN

Sử dụng dây mạng LAN để kết nối giữa máy tính với modem là một kiểu sử dụng từ khá lâu tuy hiện tại đã chuyển dần qua wifi nhưng nó vẫn mang cho mình nhiều ưu điểm cực tốt như:

 • Độ ổn định cực kỳ cao
 • Tốc độ nhanh
 • Chi phí thấp
 • Dễ triển khai

Đó là lý do mà những ai sử dụng máy tính mặc dù có nhiều thiết bị hỗ trợ chuẩn kết nối wifi và 3G nhưng hầu như mọi người đều vẫn giữ việc kết nối internet thông qua dây mạng LAN đến tận bây giờ.


3
Lý do máy tính không kết nối được internet

Lý do máy tính không kết nối được internet

Các nguyên nhân gây ra lỗi máy tính không kết nối được internet

Không chỉ riêng trong quá trình sử dụng internet mà khi sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào chúng ta cũng sẽ gặp những lỗi không mong muốn vì nhiều nguyên nhân. Khi sử dụng máy tính kết nối internet chúng ta cũng sẽ gặp các trường hợp không thể kết nối được internet.

Sẽ rất khó chịu cũng như nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của chúng ta nếu không xử lý nhanh chóng. Vậy nếu gặp trường hợp lỗi máy tính không kết nối được internet chúng ta phải làm gì ?

Trước tiên cũng tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến việc không thể kết nối mạng internet:

Lỗi máy tính

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến lỗi này từ chính máy tính của chúng ta nếu không kiểm tra kỹ sẽ rất khó để xử lý nó. Những lỗi của máy tính khiến việc truy cập mạng không được có thể kể đến như:

 • Lỗi do card mạng máy tính bị hỏng không thể nhận được tín hiệu mạng
 • Lỗi driver hoặc chưa cài driver mạng cũng là một lý do nên kiểm tra
 • Máy tính bị virus gây lỗi không truy cập được internet
 • Do trình duyệt web bị lỗi
 • Do lỗi từ hệ điều hành

Trước khi đưa ra các bước xử lý tiếp theo chúng ta phải kiểm tra qua hết các trường hợp đó để tiết kiệm thời gian và công sức khi kiểm tra.


Lỗi đường truyền

Một lỗi tiếp theo cần kiểm tra nữa đó là do chính đường truyền internet mà các bạn đang sử dụng. Trước tiên chúng hãy sử dụng máy tính khác hoặc thiết bị điện thoại, máy tính bảng truy cập internet xem có được hay không ?

Nếu không được là do lỗi đường truyền chứ không phải từ máy tính của chúng ta. Đây là bước kiểm tra mà nhiều người bỏ quên mà chỉ chăm chăm vào xử lý lỗi trên máy tính.


Lỗi thiết bị modem

Đường truyền internet bình thường, máy tính bình thường…thì chỉ còn một lỗi duy nhất để chúng ta kiểm tra đó chính là thiết bị modem. Có 2 việc cần xử lý đó là tính năng wifi và các cổng mạng LAN trên thiết bị.

Đôi khi máy tính chúng ta sử dụng dây LAN kết nối với modem để truy cập internet bị lỗi nhưng khi sử dụng các thiết bị khác kết nối với wifi vẫn truy cập được thì chúng ta cần xem lại. Kiểm tra cả dây mạng LAN và cổng mạng trên modem để có hướng xử lý.


4
Cách xử lý lỗi máy tính không kết nối được internet

Cách xử lý lỗi máy tính không kết nối được internet

Cách sửa lỗi máy tính không kết nối được internet

Khi đã trải qua các bước kiểm tra ở trên chúng ta cũng đã xác định được phần nào lỗi từ đâu, vì vậy chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc xử lý lỗi.

Thường đây là các bước xử lý lỗi máy tính không kết nối được internet cơ  bản nhất, đơn giản nhất giúp chúng ta thực hiện tại nhà mà không cần phải nhờ đến sự trợ giúp của bộ phận kỹ thuật.

Các bước xử lý này mình nghĩ vô cùng đơn giản mà ai trong chúng ta cũng có thể xử lý được một cách đơn giản nhất cũng không cần nhiều về phần kỹ thuật và kiến thức.


Xử lý lỗi máy tính

Lỗi trên máy tính chúng ta chia ra nhiều lỗi nhỏ cụ thể:

Lỗi driver mạng

Trước tiên chúng ta kiểm tra xem đã cài driver cho máy chưa vì thiếu nó thì máy tính không thể kết nối mạng internet được.

Để kiểm tra các bạn hãy thao tác như sau: Bấm chuột phải vào biểu tượng My Computer -> Manager -> Device Manager -> Network adapters.

Tại đây sẽ là card mạng của máy tính chúng ta để ý nếu biểu tượng có dấu chấm than tức là máy đang thiếu driver do đó việc của chúng ta đơn giản chỉ là tải driver về và tiến hành cài đặt là được.

Để tải driver chúng ta chỉ cần lên mạng search driver theo tên card mạng là được.

Lỗi do bị virus

Thông thường lỗi này chúng ta rất dễ nhận biết khi nó làm cho máy tính của chúng ta khá chậm dù truy cập bất cứ gì. Đặc biệt môi trường internet thường có rất nhiều maleware, virus nếu không cài đặt phần mềm hoặc tường lửa sẽ rất dễ khiến máy tính chúng ta bị lỗi.

Do đó, việc đầu tiên chúng ta cần làm là tải phần mềm diệt virus về và tiến hành quét toàn bộ máy tính. Có nhiều phần mềm diệt virus có thể chọn như BKAV, Kaspersky, AVG……tất cả đều miễn phí.

Trong trường hợp đã quét nhưng vẫn không được chúng ta sẽ kiểm tra lại card mạng của máy tính.

Lỗi card mạng

Thông thường lỗi này chúng ta rất khó để kiểm tra vì đó là phần cứng muốn kiểm tra phải đòi hỏi nhiều về kiến thức cơ bản. Do đó muốn kiểm tra bắt buộc phải sử dụng máy tính khác kết nối bằng dây thử xem được hay không.

Nếu máy tính khác truy cập bình thường thì chúng ta phải sửa hoặc thay card mạng mới.

Lỗi hệ điều hành

Lỗi này không thường gặp và việc cài lại hệ điều hành cũng là bước cuối cùng chúng ta xử lý. Lưu ý khi cài lại hệ điều hành toàn bộ dữ liệu ở ổ đĩa cài sẽ mất hết nên nếu có dữ liệu quan trọng hãy sao lưu lại nhé.


Xử lý lỗi đường truyền

Lỗi này xảy ra không chỉ máy tính mà toàn bộ các thiết bị đều không thể truy cập được kể cả điện thoại. Do đó hãy liên hệ ngay với tổng đài kỹ thuật của nhà cung cấp để được xử lý nhanh chóng nhé.

Lỗi này chúng ta không thể tác động được mà chỉ có từ phía nhà mạng mới kiểm tra và xử lý được . Thông thường với lỗi tín hiệu khi gọi lên tổng đài sẽ được xử lý ngay tại thời điểm đó còn về lỗi đường dây trong vòng 2 giờ đồng hồ sẽ có nhân viên kỹ thuật xuống xử lý.


Xử lý lỗi modem

Lỗi do modem có vài bước để chúng ta kiểm tra và xử lý cụ thể:

 • Lỗi wifi: Khi máy tính truy cập bằng dây LAN vẫn được như các thiết bị như laptop kết nối wifi nhưng không thể truy cập được internet
  • Bước xử lý: Đăng nhập vào modem và tiến hành cài đặt lại cấu hình cho modem kể cả thay đổi mật khẩu wifi mới. Muốn đăng nhập vào modem hãy mở trình duyệt web và truy cập: 192.168.1 – user: admin – pass: admin.
  • Nếu không được hãy liên hệ tổng đài kỹ thuật của nhà mạng để nhân viên đổi modem mới cho mình.
 • Lỗi cổng mạng LAN: Máy tính chúng ta sử dụng dây LAN kết nối với cổng mạng của modem nhưng không truy cập được internet tuy nhiên các thiết bị kết nối wifi vẫn truy cập được bình thường.
  • Bước xử lý đầu tiên chúng ta thay một dây LAN khác và truy cập thử.
  • Nếu truy cập không được chúng ta gắn dây mạng LAN qua cổng khác.
  • Nếu vẫn không được gọi tổng đài để được hỗ trợ đổi modem mới.
 • Lỗi mất cấu hình: Thông thường có một số lý do như chúng ta không biết bấm nút reset khiến modem mất cấu hình hoặc chúng ta cấu hình sai. Trường hợp này nếu biết thì chúng ta đăng  nhập trang quản trị modem để cấu hình lại nếu không gọi tổng đài để nhân viên kỹ thuật hỗ trợ giúp.

Ngoài ra có một lỗi khá phổ biến là số lượng người dùng quá mức so với tốc độ truy cập của gói cước cũng như thiết bị nên mạng bị đơ không truy cập được. Hãy sử dụng gói cước phù hợp với số lượng người dùng. Chúng ta có thể tắt mở modem nếu gặp phải trường hợp này.


5
Lưu ý trong quá trình sử dụng internet với máy tính

Việc đường truyền internet có gặp nhiều các sự cố hay không còn phụ thuộc nhiều vào thói quen sử dụng của chúng ta nữa. Do đó trong quá trình truy cập internet hãy nhớ những lưu ý sau để hạn chế tối đa việc internet bị lỗi.

 • Thường xuyên tắt mở modem để thiết bị reset lại sẽ giúp đường truyền ổn định và ít gặp sự cố hơn.
 • Nên cài phần mềm diệt virus để đảm bảo an toàn hơn khi truy cập internet
 • Sử dụng số lượng thiết bị truy cập ở giới hạn cho phép
 • Thay đổi mật khẩu wifi thường xuyên để tránh người khác truy cập trái phép

Hy vọng với cách xử lý lỗi máy tính không kết nối được internet này của Pelasgians sẽ giúp các bạn có được cho mình một lượng kiến thức nhất định để xử lý các sự cố khi sử dụng internet.

Comments

 1. Nghĩa bt

  Moinhf bị lỗi điện thoại kết nối được internet nhưng máy tính khô g truy cập đươcj dù vẫn dây mạng vẫn bình thường. Bạn hỗ trợ giúp được ko ạ

  1. Post
   Author
   Lĩnh Nam

   Bạn kiểm tra lại trên máy tính khác xem nhe. Đôi khi lỗi không kết nối được internet còn do lỗi phần cứng hoặc do chính phần mềm là hệ điều hành cài trên máy nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *